X

Chat với chúng tôi ngay bây giờ

Vấn đề lớn nhất của Android: mong manh giữa phân mảnh và sự đa dạng

Thứ ba - 28/02/2017 15:54
Android sẽ không bao giờ thoát khỏi tình trạng phân mảnh
android fragmentation

Xin chào các bạn, phân mảnh là một trong những chủ đề được bàn luận và gầy tranh cãi nhiều nhất trong nền tảng Android ngày từ đầu thời gian đầu phát triển cho đến bây giờ. Và chất mở của Android đồng nghĩa với việc sẽ không có quá nhiều thiết bị chạy hệ điều hành này nhận được những bản cập nhập phần mềm mới nhất và đơn giản hơn là sớm nhất. Kết quả là người dùng đôi khi phải chờ đợi tới vài tháng mới cập nhập trên hệ điều hành của mình. Hiện tại Google cố gắn rất nhiều cập nhập lịch trình hàng tháng của hệ điều hành này. Nhưng một sự thật luôn đúng về Android đó chính là nó không bao giờ thoát khỏi tình trạng phân mảnh. Bản cập nhập này sẽ được phát hành cho Smartphone của tôi ư? Khi nào tôi có thể cập nhập được nó? Tại sao tôi không nhận được nó mà đứa khác lại có? Đây đều là những câu hỏi Android luôn hỏi đi hỏi lại trên khắp các trang web, sẽ là công nghệ trên gần 10 năm nay. Tầng xuất có thể dày đặt hơn nữa mỗi khi mà Google công bố một phiên bản Android mới hơn, bảo mật hơn và giao diện thì đẹp hơn.
Android Fragmentation
Cần phải biết rằng một vấn đề này hiển nhiên không đẻ ý tới việc họ sẽ chọn một hệ điều hành Android cũ lỗi thời trên chiếc Smartphone của họ và người tiêu dùng phần nào đã để ý tới điều này. Do đó một quy luật ngầm tồn tại trên các thế giới Android hàng chục năm nay vẫn đang đúng với thời điểm hiện tại, đó là việc tiền ít thì đừng hòng “hit“ được Android mới nhất! Không tính với các plastic bán với giá cũ nha. Và dường như có vẻ người dùng đều có thể chấp nhận điều này. Bên cạnh đó Google đã lên lịch hàng tháng cho Android, nhưng chúng ta cần phải làm rõ giữa hai khái niệm thứ nhất là cập nhập bảo mật, thứ hai là cập nhập giao diện và tính năng. Đối với vấn đề cập nhập bảo mật thì nó đơn giản chỉ là động thái phá các lỗi, lỗ hỏng được báo cáo với kỹ sư lập trình. Và Google có trách nhiệm phát hành các bản phá này cho người dùng Android. Tức là điện thoại của bạn về cở bản cũng chả có gì khác so với trước đây cả. Cách cập nhập này được Google cập nhập một năm trở lại đây mà thôi. Với cập nhập thứ hai cập nhập dao diện tính năng, đây là một điều hiển nhiên mà Android có được từ khi nó sinh ra. Tính đến thời điểm hiện tại thì Android đã bước sang phiên bản thứ 7.0 với hơn mười lần cập nhập giao diện mới và tính năng. Tuy nhiên, khi xét đến góc độ người dùng thì một bảo mật cập nhập sẽ tốt hơn với bản cập nhập dao diện. Ít ra với khía cạnh giúp thiết bị trở nên an toàn hơn, còn dao diện mới thì không ai quang tâm.
Android distribution july 2016 768x427
Bên cạnh sự hờ hững của người dùng thì trên các hệ điều hành mới cũng như là sự mật mờ của Google trong chính sánh cập nhập thì quy mô của các nhà sản xuất Android cũng phản ánh của sự phân mảnh vi khuẩn không thể cứu vãng của Android hiện tại.Thử ví dụ nhé ONEPLUS chẳng hạng, ONEPLUS chỉ bán ra theo khoảng một đến hai sản phẩm mỗi năm. Với samsung Huawei hay gần đây nhất xiaomi con số đó có thể lên đến hàng chục sản phẩm.cùng với đó các bản cập nhập với Google hay nhà sản xuất cần có thêm thời gian tính chỉnh lại cho phù hợp về dao diện của họ. Sắp tới thời gian phát hành ra dòng sản phẩm vốn đã cồng kềnh mà còn lâu hơn nữa. Và các sản phẩm cấp tấp thì khỏi phải nói về bản cập nhập phần mềm trên điện thoại này được xem nhẹ, thậm chí nếu có được cập nhấp phiên bản mới hầu như tối ưu cũng rất là cẩu thả. Do đó mà người dùng Android cấp thấp thì thường có thoái quen dùng Android cũ, trên một phần cứng mới. It ra nó sẽ mượt hơn, ổn định hơn nhiều so với việc cập nhập xong phiên bản mới. Dù rằng diều này phải đánh đổi lấy vấn đề bảo mật của thiết bị. Vậy có giải pháp gì có thể khắc phục vấn đề này hay không. Dù không thể thay đổi sớm trong thời gian ngắn, nhưng thực tế Google đã bắt tay chủ động hơn, ép các nhà sản xuất Android phải cập nhập đều đặng tử tế cho các thiết bị của họ. Đầu tiên là lập ra các bản danh sách tên các nhà sản xuất Android vô trách nhiệm nhất trong việc cập nhập. Điều này ít nhiều ảnh hưởng tới danh tiến của công ty này trong thời gian tới và nếu muốn giữ ấn tượng tốt với người dùng thì họ không có cánh nào khác phải thay đổi.
versiones android 720x720
Bên cạnh đó một chiến lược mà Google đã dùng có thể thúc ép các nhà Android khác phải mạnh tay hơn với việc đổi mới quá trình đổi mới phần mềm của mình. Đó là việc tung ra kiểu mẫu Android đó là bộ đôi bistseo hội tụ đầy đủ các đặc điểm riêng, mà một nhà sản xuất Android đang muốn tạo sự khác biệt. Ví dụ như là giao diện riêng, camera mạnh mẽ và cấu hình sử lý hàng đầu. Có thể nói bistseo là một con bài then chốt mà Google mang các đối tác của họ bằng thông điệp muốn sống tốt về Android, hãy cập nhập nó cho tử tế nhé, nếu không sẽ bị chính Google đánh bại. Những biện pháp trên không phải hay ho như thực tế, hoàn toàn màu hồng như Google đã dự tính, thưc sự các công ty đã khiến đối tác của họ sử dụng hệ điều hành nó mắt. Như video phân tích về chiến lượt  mà MaxChannel đã chỉ ra vừa qua đó chính là con dao hai lưỡi, nó tác động đến chính Google nói riêng và chính Android nói chung. Việc Android phân mảnh không hoàn toàn nằm ở việc các nhà sản xuất mà một phần nằm ở người dùng muốn cập nhập hay không. Do đó một người bị từ chối khi là Google có làm gì đi chăng nữa cũng khó mà cứu vãng trình trạng Android hiện tại thậm chí là trong một thời gian dài sau này.
android phones 2 1200x0
Nói tóm lại những điểm yếu cũ cổ hữu của cả thế giới ảo Android bây giờ như sản phẩm quá rộng, sự mất cân đối trong thời gian cập nhập giữa các nhà sản xuất hay một bộ phận người dùng, thậm chí còn từ chối cập nhập phần mềm mới, đều khiến tình trạng phân mảnh của Android ở mức độ tồi tệ và khó có thể khôi phục trong thời gian tới.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây